Tượng Nữ Thần- Nam bộ

Tượng Nữ thần

Chất liệu: Sa thạch

Niên đại: Thế kỷ X-XI

Kích thước: cao: 22cm

Nơi phát hiện: Nam Bộ Việt Nam    

 

Thân của tượng nữ thần này được tìm thấy ở Nam Bộ. Tượng có vóc dáng thon thả, tư thế đứng thẳng, cơ thể tròn đầy, đặc biệt là phần ngực căng tròn, trẻ trung là biểu tượng của sự sinh sôi nẩy nở, sự chở che.

Sarong ôm sát thân trang trí những đường sọc dài, một nếp vải mềm mại giữa thân, phần lưng váy cong xuống ở thân trước, thắt lưng lớn quấn ngang hông tạo nên vẻ tự nhiên, hài hòa của tượng nữ thần.

 

 

 

Tượng Nữ thần

Chất liệu: Sa thạch

Niên đại: Thế kỷ X-XI

Kích thước: cao: 30cm

Nơi phát hiện: Nam Bộ Việt Nam

Thân của tượng nữ thần được tìm thấy ở Nam Bộ. Tượng có tư thế đứng thẳng, thân hình đầy đặn, phần ngực căng tròn tràn đầy sức sống mang ý nghĩa của sự sinh sôi nẩy nở và bảo bọc, chở che. Sarong ôm sát thân với một nếp vải giữa thân trang trí những đường sọc dài, phần lưng váy cong xuống ở thân trước và múi vải nhỏ bên trái, thắt lưng lớn có nút thắt mỏng trang trí những vòng tròn tạo nên vẻ đẹp thướt tha, mềm mại của vị nữ thần.

Pho tượng có nét tương đồng với tượng nữ thần được phát hiện tại Long An ở cách tạo khối cơ thể, hoa văn trên trang phục nhưng đường nét chạm khắc sắc sảo hơn với phần lưng váy và thắt lưng tạc nổi làm tăng vẻ sống động cho tượng.