Tượng Thần Ganesa

Tượng Thần Ganesa

Chất liệu: Sa thạch

Niên đại: Thế kỷ VII-VIII

Kích thước: cao: 27cm

Nơi phát hiện: Làng Mỹ Lâm, tổng Kiên Hảo Tỉnh Rạch Giá, (Kiên Giang ngày nay)

 

Tượng Ganesa, vị thần đầu voi mình người được tìm thấy ở Óc Eo. Tượng có tư thế đứng thẳng, vóc dáng thấp đậm, thân thể tròn đầy, hai cánh tay co lại, đầu to, hai tai như chiếc quạt, ngà nhỏ, vòi cong sang trái và tựa trên chiếc bụng tròn. Đầu và bụng to đã tạo nên hình ảnh ngộ nghĩnh, sống động của vị thần tượng trưng cho sự may mắn, vui vẻ và hạnh phúc rất được cư dân xưa tôn thờ.

Sampot ngắn ôm sát thân có những đường nét chạm khắc đơn giản, thắt lưng mỏng có múi vải giữa thân trước và sau là đặc điểm trang phục của các pho tượng nam thần giai đoạn này.

Pho tượng có điểm tương đồng với tượng Ganesa được phát hiện ở Tiền Giang về hình ảnh vị thần đầu voi mình người nhưng đường nét tạc khắc cơ thể và trang phục nhẹ nhàng, mềm mại hơn. Đặc điểm này cho thấy có nhiều cách thể hiện hình ảnh các vị thần, góp phần làm nên sự đa dạng và phong phú của nghệ thuật tượng Nam Bộ.

 

 

 

 

Tượng Thần Ganesa

Chất liệu: Sa thạch

Niên đại: Thế kỷ VII-VIII

Kích thước: cao: 43cm

Nơi phát hiện: Nam Bộ Việt Nam  

Tượng thần Ganesa được tìm thấy ở Nam Bộ, tư thế đứng thẳng, hình dáng cao, đầu và thân cân đối, cơ thể được tạo bằng các khối tròn. Bụng nhỏ, chân dài khác với hình ảnh bụng tròn to thường thấy trên các tượng Ganesa khác. Sampot ôm sát thân với một nếp vải lớn ở giữa tạo sự vững chãi, chắc chắn cho tượng.

Dáng vóc cơ thể và trang phục cho thấy pho tượng này thể hiện hình ảnh Ganesa là vị thần Trí năng, biểu tượng của tri thức, giúp con người vượt qua mọi điều xấu ác và đạt được sự hoàn thiện của tinh thần.