Tượng Thần Surya

Tượng Thần Surya

Chất liệu: Sa thạch

Niên đại: Thế kỷ VII-VIII

Kích thước: cao: 46cm

Nơi phát hiện: Làng Thái Hiệp Thành

Tổng Hòa Ninh, tỉnh Tây Ninh (Tây Ninh ngày nay)

Tượng được tìm thấy ở chùa Hiệp Long, thể hiện hình ảnh vị thần Mặt Trời ở dạng tượng Surya không có vầng hào quang. Tượng có tư thế đứng thẳng, đầu đội mũ trụ lớn hơi loe, vành mũ trang trí hoa lá gọi là jata mukuta. Những đường nét sắc sảo trên khuôn mặt tạo vẻ đẹp tươi tắn mạnh mẽ của vị thần này, thân hình thon thả, ngực hẹp, thân trên thắt lại ở vùng eo.

Hầu tượng trong giai đoạn này không có đồ trang sức, ngoại trừ tượng thần Surya, chiếc vòng cổ tia mặt trời trước ngực được xem là vật biểu tượng của thần. Sarong dạng chữ A, thắt lưng mảnh buộc nơ, kiểu sarong này giống một loại y phục kỵ sĩ theo lối Châu Á, theo phong cách Crideb là loại trang phục có kiểu dáng lạ so với các kiểu sarong được chạm khắc trên các pho tượng thần khác trong giai đoạn này.

 

 

 

 

Tượng Thần Surya

Chất liệu: Sa thạch

Niên đại: Thế kỷ VII-VIII

Kích thước: cao: 41cm

Nơi phát hiện: Làng Tiên Thuận, tổng Giai Hòa

(Huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh ngày nay)

Tượng được tìm thấy ở độ sâu khoảng 0.5 mét dưới một giồng đất, xóm Bến Định vào năm 1934, là pho tượng thể hiện hình ảnh thần Surya có vầng hào quang sau mũ. Tượng có tư thế đứng thẳng, vóc dáng nhỏ, khuôn mặt đầy đặn, đường viền tóc mềm mại dưới vành mũ trụ, phía sau là vầng hào quang dạng tròn với nhiều vạch khắc chìm tượng trưng cho tia sáng mặt trời. Bông tai hình nụ sen, vết trầy vỡ ở hai đầu vai có thể là hai đóa sen.

Sarong ôm sát thân, thắt lưng mảnh quấn hai vòng ở lưng váy nhẹ nhàng nhưng tạo được sự gợi cảm của pho tượng.