Tượng Thần Vishnu- Tây Ninh

Tượng Thần Vishnu

Chất liệu: Sa thạch

Niên đại: Thế kỷ VI-VII

Kích thước: cao: 49cm

Nơi phát hiện: Đền Dohthaem, làng Phước Lưu Tổng Mỹ Ninh, tỉnh Tây Ninh

Pho tượng được phát hiện tại một ngôi đền mà dân địa phương thường gọi là Prasat Dohthaem. Hình tượng Vishnu được tạc theo biểu tượng Vishnu tay cầm vỏ ốc ngang hông, tư thế đứng thẳng trên bệ có chốt, đầu đội mũ dẹp, sarong bó thân, thắt lưng tạo thành hình nửa vòng cung, một nếp vải giữa sarong nối với mặt bệ như một hình thức của trụ chống. Thanh chống còn lại trên bệ là một phần vòng cung chống và phần gãy vỡ ở hai bên hông có thể là dấu vết của hai cánh tay dưới cầm vỏ ốc và bánh xe hoặc quả cầu, có thể là dạng tượng Vishnu có vỏ sò đặt thấp, niên đại thế kỷ VI.

Tượng có kích thước nhỏ nhưng vẫn thể hiện rõ các chi tiết trong cách tạo khối cơ thể từ vóc dáng thon thả, thân trên thắt lại ở vùng eo đến sự mềm mại của nếp váy trên trang phục tạo sự hài hòa, cân đối cho tượng.

 

 

 

Thần Vishnu

Chất liệu: Sa thạch

Niên đại: Thế kỷ VII-VIII

Kích thước: cao: 55cm

Nơi phát hiện:

Tháp Chót Mạt, làng Hảo Đước

Tổng Hòa Ninh, tỉnh Tây Ninh (Tây Ninh ngày nay)

Có thể xem đây là pho tượng duy nhất được biết hiện nay trong số tượng thần Vishnu ở Nam Bộ thể hiện sự độc đáo của hình tượng vị thần này theo khuynh hướng của nghệ thuật tượng Ấn Độ. Đó là chiếc vỏ ốc và mảnh vải hoặc miếng da thú ở dưới miệng ốc, bàn tay trái phía dưới cầm chùy khác với bàn tay đặt trên đầu chày thường thấy ở các tượng Vishnu. Chiếc mũ trụ vuông trên đầu, đường viền tóc mỏng dưới mũ, chân mày vòng cung, đôi mắt mở to, sống mũi thẳng và miệng rộng với khoé miệng sâu toát lên vẻ tươi tắn nhân hậu của vị thần này. Đôi vai vạm vỡ và hai chân dài trong chiếc sampot bó thân bộc lộ vẻ nam tính, tư thế đứng lệch hông được chạm khắc cường điệu theo phong cách Ấn nhưng có phần nhẹ nhàng hơn.

Phần đầu tượng và hai cánh tay trên nối vòng cung, hai cánh tay dưới thiếu thanh chống là điểm khác biệt giữa pho tượng này với tượng Vishnu tìm thấy ở Long An (vòng cung phía sau mũ nối hai bàn tay trên) hoặc pho tượng Vishnu được phát hiện tại Tiền Giang (thanh ngang hai bên mũ nối với vỏ ốc và bánh xe). Chi tiết này cho thấy nghệ nhân xưa đã biết sử dụng yếu tố thần thoại trong kỹ thuật giữ thăng bằng đồng thời vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên sống động của tượng thần.

 

 

 

Tượng Thần Vishnu

Chất liệu: Sa thạch

Niên đại: Thế kỷ XI-XII

Kích thước: cao: 35cm

Nơi phát hiện: Chùa Hiệp Long, làng Thái Hiệp Thành

Tổng Mỹ Ninh, tỉnh Tây Ninh (Tây Ninh ngày nay)

Thân của tượng Vishnu được tìm thấy ở chùa Hiệp Long. Vòng cung phía sau mũ cho thấy tượng được tạc theo biểu tượng Vishnu tay cầm vỏ ốc đưa cao. Mũ trụ cao trên đầu được gọi là jata mukuta. Khuôn mặt vuông đầy đặn, chân mày ngang nối nhau, mắt nhìn thẳng, miệng mỉm cười nhẹ nhàng tạo nên sự tươi tắn trên khuôn mặt. Tượng có vóc dáng thon thả, cơ thể tròn đầy, phần thân trên thắt lại ở vùng eo.

Phần còn lại của thân trên cho thấy đường lưng váy cong xuống với múi vải ở một bên, thắt lưng lớn quấn ngang hông là những đường nét chạm khắc trên các pho tượng có niên đại thế kỷ IX-XII.

 

 

 

Tượng Thần Vishnu

Chất liệu: Sa thạch

Niên đại: Thế kỷ VII-VIII

Kích thước: cao: 29cm

Nơi phát hiện: Đền Dohthaem, làng Phước Lưu

Tổng Mỹ Ninh, tỉnh Tây Ninh (Tây Ninh ngày nay)

Tượng được tìm thấy tại một ngôi đền (Prasat) Dohthaem. Dù bị gãy mất phần đầu và hai cánh tay trên, pho tượng vẫn thể hiện được hình ảnh tiêu biểu nhất của vị thần này với biểu tượng tay cầm vỏ ốc đưa cao. Hình tượng thần Vishnu được tạc ở tư thế đứng hơi lệch hông, bàn tay phải cầm quả cầu tròn tựa trên đầu gậy, bàn tay trái đặt trên đầu chày. Chiếc chày hình trụ và gậy dạng khối chữ nhật cùng với nếp vải giữa thân sarong như hình thức trụ chống trên bệ tạo thế cân bằng cho tượng.

Vóc dáng tượng nhỏ nhưng phần thân trên và các cánh tay tròn đầy, hình dáng tượng thiếu cân đối nhưng sự phối hợp hài hòa giữa các khối cơ bản tạo thêm cho hình ảnh của vị thần vừa mạnh mẽ, rắn chắc vừa sinh động, tự nhiên.