Tranh cổ động

Lời giới thiệu

Để có được hòa mình và toàn vẹn lãnh thổ như ngày hôm nay, nhân dân Việt Nam đã phải hy sinh bao máu xương của biết bao thế hệ. Hơn ai hết, nhân dân Việt Nam hiểu được giá trị của hòa bình. Nhưng hiện nay, một lần nữa, Việt Nam lại phải đối mặt với những thách thức xâm hại nền hòa bình và xâm lấn lãnh thổ bởi mưu đồ bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông.

Trước sự ngang ngược, bất chấp công lý của chính quyền Trung Quốc, Việt Nam luôn kiên định mục tiêu giữ vững hòa bình và kiên quyết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Hòa trong tinh thần chung của cả nước, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh phát động sáng tác tranh cổ động về đề tài Chủ quyền biển đảo và Toàn vẹn lãnh thổ. Cuộc phát động nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của đông đảo hội viên, trong đó có cả những họa sĩ gốc Hoa ở TP. Hồ Chí Minh. Bằng ngôn ngữ tạo hình của thể loại tranh cổ động, các tranh cổ động trong đợt này đã chuyển tải được những thông điệp sâu sắc của các nghệ sĩ về ý chí quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển bền vững đất nước.

Lịch sử đã ghi nhận những đóng góp quan trọng của nền mỹ thuật Cách mạng Việt Nam, trong đó có dòng tranh cổ động đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ. Ngày nay, một lần nữa, truyền thống và vai trò ấy lại được tiếp nối bởi những thế hệ tác giả của mỹ thuật đương đại Việt Nam. Hội Mỹ thuật TP.HCM, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM trân trọng giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu được tuyển chọn từ đợt phát động sáng tác cùng một số bản đồ cổ - những bằng chứng lịch sử về chủ quyền biển đảo của Việt Nam và những hình ảnh tư liệu về hành động ngang ngược, phi nhân đạo của nhà cầm quyền Trung quốc đã xâm phạm vùng biển đảo của Việt Nam trong những tháng gần đây.

Triển lãm được trưng bày tại Hội Mỹ thuật TP.HCM, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM và sẽ được đưa đến nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đây là một trong những hành động tích cực và có ý nghĩa góp phần vào cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam và những lực lượng yêu chuộng hòa bình trong khu vực và trên thế giới buộc Trung Quốc phải tôn trọng Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế và từ bỏ chính sách bành trướng ở biển Đông.

HỘI MỸ THUẬT TP.HCM - BẢO TÀNG MỸ THUẬT TP.HCM