Tranh sơn mài

Lời giới thiệu

Lịch sử mỹ thu­­ật Việt ­­Nam hiện đại đã đi qua gần một thế kỷ - một chặng đường không dài so với các nền mỹ thuật hiện đại trên thế giới nhưng với những thành tựu nhất định, đã đủ để xác lập một chỗ đứng riêng. Trong những thành tựu ấy, hội họa sơn mài và dòng tranh sơn khắc có vai trò quan trọng bậc nhất.

Chuyển tiếp từ vốn cổ dân tộc, tức nghề sơn cổ truyền, hội họa sơn mài và tranh sơn khắc Việt Nam tuy đã tiếp thu nhiều từ phương pháp tạo hình phương Tây nhưng vẫn lưu giữ những đặc tính của nghệ thuật dân gian và luôn song hành cùng lịch sử dân tộc. Nếu tách riêng sơn mài và sơn khắc ra khỏi các thể loại khác, vẫn có thể nhận diện những bước chuyển mình của mỹ thuật hiện đại Việt Nam với những đặc trưng nhất của từng thời kỳ.

          Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tự hào lưu giữ sưu tập khoảng 130 tranh sơn mài và sơn khắc, là những tác phẩm đẹp và quý ở nhiều giai đoạn: từ thời kỳ đầu của mỹ thuật hiện đại Việt Nam với các tác phẩm mang đậm cái thẩm mỹ trữ tình lãng mạn đặc trưng của mỹ thuật Đông Dương (“Tố Nữ” (1939), “Vịnh Hạ Long” (1942), “Bến thuyền sông Hồng” (1952) của Ủ Văn An và “Cơn giông” của Nguyễn Khang..) đến các bức tranh phản ánh khí thế đấu tranh hừng hực của mỹ thuật Cách Mạng (“Gà gáy sáng” (1973) của Nguyễn Hiêm, “Xây dựng khu gang thép Thái Nguyên” (1964) của Nguyễn Kao Thương, “Vết xích xe tăng giặc” của Huỳnh Văn Thuận…) và những tác phẩm mang đậm chất của tạo hình đương đại (“Cõi dân gian” (2007) của Lê Xuân Chiểu, “Cánh chim thế kỷ” (1993) của Đào Minh Tri, “Màu nhiệt đới” (1998) của Dương Sen, “Dòng chảy trời đất” (1998) của Trương Bé...). Sưu tập còn tự hào lưu giữ những tác phẩm kinh điển của nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam như: “Vườn Xuân Trung Nam Bắc” (1989) của Nguyễn Gia Trí, “Thanh niên thành đồng” (1978) của Nguyễn Sáng…

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc 2/9, chúng tôi trân trọng giới thiệu đến công chúng trưng bày chuyên đề “Các tác phẩm sơn mài và sơn khắc trong sưu tập Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh” với các tác phẩm được chọn lọc cùng những tư liệu liên quan.

Bảo Tàng Mỹ Thuật TPHCM