Một trong những bức tranh thu hút đông đảo người xem là tranh lợn mẹ cùng đàn con quây quần bên chậu thức ăn. Đây là tranh giàu ý nghĩa, thuộc dòng tranh dân gian tiêu biểu của Việt Nam. Em Phạm Hoài Vân, học sinh khối 8, Trường THCS Tân Xuân, tâm sự: “Bức tranh chân thực, bố cục rõ ràng và giản dị. Ngắm những chú lợn con béo khỏe quấn quýt bên mẹ, em cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng và sự sinh sôi nảy nở kế tiếp trong cuộc sống thường ngày. Bức tranh thể hiện niềm mong ước một gia đình và lớn hơn là một xã hội yên bình, ấm no, hạnh phúc. Cuộc trưng bày giúp chúng em thêm yêu hơn quê hương, đất nước mình”.

leftcenterrightdel
-Học sinh huyện Hóc Môn tham quan tranh dân gian.

Nhiều bức tranh dân gian khác, như: Đàn gà, đàn chuột, cậu bé chăn trâu thổi sáo, hội làng… cũng mang những ý nghĩa sâu sắc, phản ánh vẻ đẹp của con người, làng quê Việt Nam. Các trò chơi vui xuân như bịt mắt bắt dê, đánh đu, đấu vật… cũng được thể hiện trong những tác phẩm tranh dân gian trưng bày tại huyện ngoại thành Hóc Môn. Anh Nguyễn Xuân Nhã, Phó giám đốc Nhà thiếu nhi huyện, chia sẻ: “Tranh dân gian có nét vẽ giản dị, trong sáng, khoáng đạt chứ không cầu kỳ đi vào chi tiết. Việc dùng màu sắc trong tranh cũng có ý nghĩa riêng và phải phù hợp với mỗi đề tài khác nhau. Chẳng hạn như: Nền màu đỏ cho tranh đánh ghen để lột tả được cái nóng giận, bực bội, ngột ngạt của không khí lúc đó; nền màu vàng cho cảnh vui tươi tràn ngập sắc xuân trên các bức tranh ngày Tết; nền màu hồng nhạt cho tranh làng quê yên bình… Tìm hiểu những ý nghĩa này giúp chúng tôi vận dụng trong quá trình giảng dạy thẩm mỹ nghệ thuật cho thiếu niên, nhi đồng”.

Dòng tranh dân gian có tranh Đông Hồ, tranh Kim Hoàng, tranh Hàng Trống, tranh Kính Nam Bộ, tranh Thờ miền núi… Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh đang lưu giữ khá nhiều những bức tranh tiêu biểu cho từng dòng tranh, phục vụ nhu cầu thưởng thức, tìm hiểu nghệ thuật dân gian của các tầng lớp nhân dân, sinh viên, học sinh trên địa bàn thành phố.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH