280.000 USD từ giá khởi điểm 120.000 USD = hơn 6,3 tỉ VNĐ cho tác phẩm Thác Bờ của danh hoạ Nguyễn Huyến. Phiên đấu giá Bình Minh tại Chọn Aution House diễn ra chiều 29-04-2018 đã tạo nên một dấu mốc mới cho hội họa Việt Nam.

Về bố cục, tác phẩm khắc họa theo khổ tranh panorama góc ngang rộng. Phần đối tượng được vẽ ít hơn phần nền nên không gian thoáng đạt. Đường chân trời ngang có tre, nhịp vàng đối lập với núi dọc, xuất hiện một tia ẩn họa hướng mắt người xem từ mỏm đá sang đến tượng đá núi mẹ thiên nhiên.

Về nét, nét vàng sóng sủi bọt được cách điệu tinh tế sinh động, như nét vẽ họa tiết trang trí lấy cảm hứng từ thời văn hóa Phùng Nguyên. Tổ hợp thưa mau của nét vàng trên sông tạo một không gian đa chiều ảo diệu trên mặt sông nước. Các nét âm được ẩn giấu tinh tế trong rừng tre ẩn ẩn hiện hiện làm người xem thích thú khi quan sát gần.

Về màu sắc, tác phẩm sử dụng một tông màu khói lạnh hiếm dùng trong sơn mài hoàn toàn khác biệt với chính họa sỹ Nguyễn Huyến và các họa sỹ Việt Nam, tạo cảm giác và cảm xúc sâu hơn. Đây là màu không khí Việt lờ mờ vào mùa đông trong một buổi sáng sớm tinh mơ bên hồ bên núi. Khi những tia nắng đầu tiên như những tia vàng le lói chiếu xuống đốt nóng, từ từ làm rõ dần một ngày trên mặt nước sông Đà thì bỗng xuất hiện những bóng thuyền đuôi én, đầu rồng như vạn cổ lung linh từ từ hướng về cội.

Về giá trị nhân văn, tác phẩm tuy khắc họa nội dung cảnh nhưng đã chạm vào tiềm thức của mọi người Việt, là một dân tộc bản sắc đậm đà văn hóa sông nước, khéo léo, dũng cảm, yêu thích lễ hội và đoàn kết theo một cách riêng biệt.

THÔNG TIN TÁC PHẨM
Lot 05
NGUYỄN HUYẾN (1915-1994)
Thác Bờ
Ký "huyến Thác Bờ XII-1962" - dưới phải
Chất liệu: Sơn mài
Kích thước: t cm
Năm sáng tác: 1962
Nguồn: Một nhà sưu tầm ở Hà Nội

Giá Khởi điểm: US$ 120,000