Bảo vật quốc gia

Bảo vật quốc gia
Thanh niên Thành đồng - Nguyễn Sáng
Bảo vật quốc gia

BẢO VẬT QUỐC GIA – THANH NIÊN THÀNH ĐỒNG  - HOẠ SĨ NGUYỄN SÁNG

Nguyễn Sáng (1923-1988) là một họa sĩ có nhiều đóng góp tiêu biểu cho hội họa hiện đại Việt Nam. Ông được mọi người biết đến với vai trò là người đã làm cuộc cách tân đáng kể trong lĩnh vực sơn dầu và nhất là sơn mài. Sự khéo léo, tài tình trong việc khai thác thành công phong cách nghệ thuật Châu Âu mà ông đã được học, kết hợp với nghệ thuật dân gian truyền thống, đã đem đến những tác phẩm nghệ thuật có giá trị về mặt lịch sử và văn hoá.

Bức tranh sơn mài Thanh Niên Thành Đồng được sáng tác từ năm 1967- 1978 là một tác phẩm đặc biệt mà nội dung xuất phát từ bối cảnh lịch sử của đất nước những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tác phẩm đã được công nhận là bảo vật quốc gia và hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM.

Tác phẩm mô tả cuộc đấu tranh, biểu tình của học sinh, sinh viên Sài Gòn vào những năm 1960 trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. Bức tranh thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất của tầng lớp tri thức trong việc phản đối sự có mặt của lính Mỹ tại Việt Nam. Hình ảnh nhóm thanh niên hào hùng tay không, đối diện với hai người lính Mỹ trên tay cầm vũ khí, đã ghi lại một dấu ấn về lòng dũng cảm và yêu nước của thế hệ Thanh niên Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh dành độc lập cho tổ quốc.

 

2021 © Bảo tàng Mỹ thuật Hồ Chí Minh. Design by Nina.vn
  • Đang online: 15
  • Tuần: 779
  • Tháng: 13403
  • Tổng truy cập: 585532