Triển lãm “ NINGYO : Nghệ thuật và vẻ đẹp của búp bê Nhật Bản”

Triển lãm “ NINGYO : Nghệ thuật và vẻ đẹp của búp bê Nhật Bản”
Ngày đăng: 09/05/2022 12:51 PM

Nói đến búp bê thì thường chúng ta đều cùng chung một suy nghĩ đó là những món đồ chơi dành cho trẻ em. Ở Nhật Bản, búp bê không chỉ dành cho trẻ em mà nó còn có một ý nghĩa cao cả. Nó đại diện cho đời sống văn hóa tâm linh của người Nhật Bản. Mỗi loại búp bê đều có một ý nghĩa riêng biệt, nhưng quy chung lại nó điều thể hiện sự mong muốn hạnh phúc và may mắn cho những ai sở hữu nó, việc chơi búp bê cũng giống như việc thưởng trà, nhẹ nhàng và tinh tế.

Búp bê Kimekomi: Công chúa. Muraoka Shigeru, Muraoka Fumihiko.

Búp bê Kimekomi: Công chúa. Muraoka Shigeru, Muraoka Fumihiko.

Với người Nhật, búp bê không chỉ để trang trí, mà còn là một người bạn để thể hiện tình cảm của người chủ nhân. Nó được ví như những sứ giả để truyền bá những giá trị văn hóa của Nhật Bản đến với công chúng. Nhìn vào cách thức tạo hình, búp bê Nhật cho ta thấy được kỹ năng cũng như trình độ của các nghệ nhân. Người nghệ nhân làm búp bê ngoài việc có tay nghề cao, còn có khả năng thổi hồn vào những tác phẩm nghệ thuật này. Để hoàn thiện một con búp bê thường cần từ 20- 30 người, mỗi người sẽ chuyên trách từng công đoạn khác nhau. Thời gian hoàn thiện thường từ vài tháng cho tới vài năm. Chính những yếu tố trên mà việc chế tác búp bê tại Nhật đã được nâng tầm lên là một loại hình nghệ thuật dân gian được cả thế giới biết đến.

Búp bê Kimekomi: Thi sĩ. Muraoka Shigeru, Muraoka Fumihiko.

Búp bê Kimekomi: Thi sĩ. Muraoka Shigeru, Muraoka Fumihiko.

Trong khuôn khổ giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa Nhật Bản và Việt Nam. Quỹ Giao Lưu Quốc Tế Nhật Bản (The Japan Foundation) đã nổ lực kết nối văn hóa nghệ thuật giữa Nhật Bản và các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Búp bê Keshi: Dairi-bina. Yamada Yuji.

Búp bê Keshi: Dairi-bina. Yamada Yuji.

Triển lãm lưu động  “ NINGYO : Nghệ thuật và vẻ đẹp búp bê Nhật Bản” diễn ra vào ngày 13/5/2022 – 29/5/2022 tại bảo tàng Mỹ thuật TPHCM sẽ giới thiệu đến công chúng 67 búp bê được tuyển chọn kỹ lưỡng chia thành 4 chủ đề : “ Búp bê Ningyo dùng để cầu nguyện cho trẻ em khôn lớn”, “ búp bê Ningyo với vai trò là những tác phẩm nghệ thuật”, “ Búp bê Ningyo với vai trò nghệ thuật dân gian” và “ Truyền bá văn hóa búp bê Ningyo” với mong muốn tạo ra một cuộc đối thoại xung quanh chủ đề sáng tạo qua việc chia sẻ các kinh nghiệm nghệ thuật phong phú.

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng đón tiếp!

2021 © Bảo tàng Mỹ thuật Hồ Chí Minh. Design by Nina.vn
  • Đang online: 7
  • Tuần: 2741
  • Tháng: 3658
  • Tổng truy cập: 114292