TRIỂN LÃM SẮC XUÂN

TRIỂN LÃM SẮC XUÂN
Ngày đăng: 20/12/2022 03:16 PM

Triển lãm

“SẮC XUÂN qua sưu tập tranh dân gian Tứ bình của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam”.

          Nhân dịp chào xuân Quý Mão 2023 và chào mừng Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023), Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trân trọng giới thiệu triển lãm “SẮC XUÂN qua sưu tập tranh dân gian Tứ bình của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam” tới công chúng yêu nghệ thuật tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tranh dân gian Việt Nam nói chung và tranh Tứ bình nói riêng, là sản phẩm tinh thần quý giá của cha ông ta. Từ xưa, dân ta đã có tục chơi tranh, nhất là mỗi dịp Tết đến xuân về. Tranh Tứ bình là bộ tranh gồm bốn bức, thường có hàm ý ẩn dụ cho bốn giai đoạn trong một năm, bốn giai đoạn trong cuộc đời, bốn giai thoại trong một câu chuyện hoặc bốn vẻ đẹp khác nhau của các cô gái… Trên tranh thường có những câu thơ chữ Hán hoặc chữ Nôm, là những lời chúc phúc và mong muốn sự bình an phú quý. Cũng vì vậy, Tranh Tứ bình từ lâu đã được cha ông ta ưa thích treo trang trí trong nhà để đón xuân hoặc thờ phụng, tùy theo nội dung của mỗi bộ tranh. Đồng thời, thông qua những bộ tranh Tứ bình, hậu thế ngày nay có thể hiểu được phần nào quan niệm về thời gian và lối sống sinh hoạt của người dân từ xa xưa.

Triển lãm Sắc xuân lần này trưng bày 20 bộ tranh với các chủ đề: Tứ quý, Tố nữ, Tứ dân, Bát tiên, tranh truyện và tranh lịch sử được lựa chọn từ bộ sưu tập tranh Tứ bình đang lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Hy vọng sắc màu rực rỡ, tươi mới và những ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống của mỗi bộ tranh sẽ là lời chúc bình an, hạnh phúc gửi tới công chúng yêu nghệ thuật nhân dịp xuân mới.

Triển lãm khai mạc lúc 10 giờ sáng, Thứ Sáu, ngày 06/01/2023 và mở cửa hết đến hết tháng 28/02/2023 tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, 97 Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh tác phẩm tiêu biểu:

TỨ QUÝTỨ QUÝ 

TỐ NỮTỐ NỮ

KIM VÂN KIỀU

BẢO TÀNG MỸ THUẬT TPHCM TRÂN TRỌNG ĐÓN TIẾP!

2021 © Bảo tàng Mỹ thuật Hồ Chí Minh. Design by Nina.vn
  • Đang online: 13
  • Tuần: 745
  • Tháng: 2754
  • Tổng truy cập: 498134