TRIỂN LÃM XUÂN THÌ 4

TRIỂN LÃM XUÂN THÌ 4
Ngày đăng: 01/06/2023 02:23 PM

 

Triển lãm Xuân Thì lần thứ 4 tiếp tục được tổ chức tại Bảo Tàng Mỹ Thuật TPHCM. Triển lãm từ 4/6 đến hết ngày 13/6/2023.

 

Bao gồm 90 tác phẩm sáng tác trên các chất liệu sơn dầu, acrylic, màu nước của 3 nữ họa sĩ Nguyễn Diệu Hà, Nguyễn Diệu Linh, Nguyễn Thị Hồng Phượng. 

 

HS Diệu Hà hiện là Hội viên Hội mỹ thuật TPHCM. Chị dành tình cảm đặc biệt cho các loại hoa. Hơn 40 tranh sơn dầu chủ đề hoa lần này HS Diệu Hà mang đến triển lãm đa số là hình ảnh hoa Mẫu Đơn, loại hoa quý phái mà chị khai thác dưới nhiều bố cục, màu sắc phong phú, cùng khoe sắc với Diên vĩ, Mai, Đào, Cúc ….Trong hành trình sáng tác của HS Diệu Hà, chị đã tham gia hàng chục cuộc triễn lãm tranh với nhiều chủ đề khác nhau. Để tham gia một chương trình triễn lãm, bản thân chị phải có sự chuẩn bị ít nhất gần 2 năm, những đứa con tinh thần của nữ họa sĩ được sáng tạo từ những cảm xúc trong những chuyến đi, những buổi trải nghiệm ấy là cảm hứng sáng tạo, tạo nên những bức tranh gần gũi, sống động. Tranh của HS Diệu Hà đã từng được giới thiệu tại các triển lãm như: Phong Cảnh Nam Bộ, Cuộc sống quanh ta, Cảm xúc tự nhiên, Cùng Sánh Bước, Quốc Tế Phụ Nữ, Laguna Art Walk, Vietnam Cultural Festival … được tổ chức tại Gallery Nghệ Thuật Đương đại Không Gian Xanh, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, nhóm Họa Thất 5P của HS Nguyễn Thị Tâm, Hội Mỹ Thuật TPHCM, Charity Bazaar do các Tổng Lãnh Sự Quán tại TPHCM tổ chức, Califonia, Hàn quốc, Tây Đức….

Đối với chị, hoa không chỉ vì chúng đẹp về bản chất, mà bởi vì chúng mang đến khả năng thiết kế vô tận, mọi màu sắc có thể tưởng tượng được với hình dạng phức tạp duyên dáng, mà còn là vì chúng ghi nhận lại phản chiếu ánh sáng, những dấu hiệu đầy màu sắc khi các mùa thay đổi không giống bất kỳ sinh vật sống nào khác. Trong hoa, thiên Nhiên làm hầu hết công việc này. Chuyển động, sự tươi mát của hoa nở, tất cả dường như phản ánh cảm xúc của chị khi nhìn thế giới trở nên sống động không chỉ vào những ngày đầu tiên của mùa xuân.

 

HS Nguyễn Diệu Linh mang đến triển lãm "Xuân Thì” lần này 20 tác phẩm acrylic trên bố. Cũng như mọi năm tranh hoa là thế mạnh và cũng là dấu ấn để lại cho khách thưởng lãm tranh về HS Diệu Linh. Nữ HS đi nhiều nơi trên thế giới,  luôn cố gắng quan sát và dành thời gian nhiều nhất cho cảnh vật, con người… đặc biệt là các loại hoa tại những nơi ấy. Hoa Anh Túc được trồng nhiều và có khắp nơi trên thế giới, mỗi đất nước, vùng miền loại hoa này có màu sắc và hình ảnh rất riêng, nhưng với HS Diệu Linh những loại hoa Anh Túc trên xứ sở Canada là điều làm chị say đắm và tạo cảm xúc nhiều nhất. Chị hiện đang định cư tại Canada, và cũng tham gia các triển lãm nhóm tại nước ngoài cũng như Việt Nam. Theo chị, mỗi mùa trong năm có cái chất liệu riêng của nó. Cũng như màu sắc có cái ấm lạnh, nồng cay, đậm nhạt. Màu sắc không thể tồn tại riêng biệt mà dựa vào nhau để tạo nên vạn pháp. Dùng sắc màu để tô vẽ hoa lá thiên Nhiên mới cảm nhận được cái vô cùng của Đấng Tạo Hóa đã ban cho chúng ta.

 

HS Nguyễn Thị Hồng Phượng mang đến bộ gồm 18 tranh màu nước, chuyên đề về phong cảnh và con người sinh hoạt Việt Nam”. Phong cảnh vùng Tây Bắc, những ruộng bậc thang vào các mùa lúa chín, mùa đổ nước. luôn có vẻ đẹp vừa hùng vĩ vừa thơ mộng, cộng thêm người dân tộc sinh sống tại đây, những nụ cười hồn nhiên ở mọi lứa tuổi, ngây thơ trong sáng của trẻ em hay móm mém đáng yêu của tuổi già. Tất cả kết hợp lại tạo nên nguồn cảm xúc dạt dào, chấp cánh cho nét cọ uốn lượn, bung màu, chỉ mong diễn tả được phần nào nét đẹp thiên nhiên, nét đẹp con người vùng Tây Bắc. HS Hồng Phượng tham gia thường xuyên tại các cuộc triển lãm Cùng Sánh Bước của Họa thất 5P do HS Nguyễn Thị Tâm tổ chức.

 

 Mỗi mùa trong năm có cái chất liệu riêng của nó. Cũng như màu sắc có cái ấm lạnh, nồng cay, đậm nhạt. Màu sắc không thể tồn tại riêng biệt mà dựa vào nhau để tạo nên vạn pháp. Dùng sắc màu để tô vẽ hoa lá thiên Nhiên mới cảm nhận được cái vô cùng của Đấng Tạo Hóa đã ban cho chúng ta. Gần 90 tác phẩm mà 3 nữ họa sĩ mang đến triển lãm “Xuân Thì 4” lần này là những tác phẩm đầy tâm huyết và vô cùng cuốn hút. Các họa sĩ hy vọng rằng những tác phẩm lần này mang một dấu ấn riêng và sẽ được công chúng đón nhận.

BẢO TÀNG MỸ THUẬT TRÂN TRỌNG ĐÓN TIẾP!

2021 © Bảo tàng Mỹ thuật Hồ Chí Minh. Design by Nina.vn
  • Đang online: 9
  • Tuần: 5483
  • Tháng: 18198
  • Tổng truy cập: 372415